20/03/2021

Đối với phần đa trong chúng ta, bị kinh nguyệt ra nhiều sẽ là một trải nghiệm không thoải mái. Trong một số trường hợp không có nguyên nhân xác định nào cả, nó cũng có thể là triệu chứng đến từ một vấn đề sức khỏe khác.

Đối với nhiều người, lưu lượng có thể thay đổi giữa các chu kỳ và các chị em cũng có thể gặp phải tình trạng lượng kinh nguyệt ra tăng bất thường. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới sinh hoạt và điều cần thiết đó là tìm hiểu  nguyên nhân đứng đằng sau sự thay đổi bất thường đó.

Quy tắc số một: không giải quyết trong im lặng

Nếu vấn đề kinh nguyệt ra nhiều dẫn đến những phiền toái, ngăn cản chúng ta với những hoạt động ưa thích hay những hoạt động đơn giản hàng ngày (chơi thể thao, bơi, chạy hay đi bộ,.v.v), thì các chị em nên đi kiểm tra để biết liệu có điều gì khác đang xảy ra với cơ thể của mình không. Và ngay cả khi không có, bác sĩ  cũng sẽ có thể cung cấp một giải pháp giúp chúng ta kiểm soát hiện tượng này tốt hơn

"Rong kinh" là thuật ngữ dùng để chỉ những chu kỳ kinh nguyệt ra nhiều bất thường. Trong khi nhiều phụ nữ bị chuột rút và chảy nhiều hơn trong kỳ kinh nguyệt (đặc biệt là khi bắt đầu có kinh), thì rong kinh là hiện tượng ít gặp hơn. Nếu chị em nào thấy hiện tượng phải thay bông/băng vệ sinh hàng giờ một cách đều đặn thì rất có thể đang gặp phải "rong kinh", trường hợp này chúng ta nên tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa để được hỗ trợ tốt nhất.

Cách nhận biết Heavy period

Hãy cũng xem check-list dưới đây:

• Bạn có phải thay băng vệ sinh hoặc băng vệ sinh mỗi giờ hoặc hơn trong hơn một ngày không?

• Bạn có cần đeo thêm thiết bị bảo vệ (chẳng hạn như hai miếng đệm cùng một lúc) để xử lý lượng kinh dich của mình không?

• Bạn có phải thức dậy vào ban đêm để thay bông, băng vệ sinh của mình không?

• Bạn có nhận thấy những cục máu đông lớn rộng hơn khoảng 3cm không?

• Bạn có cảm thấy rất yếu, mệt mỏi hoặc khó thở trong kỳ kinh nguyệt không? Ngoài bất kỳ dấu hiệu nào ở trên, bạn có bị chảy máu hoặc ra máu giữa các kỳ kinh không?

• Bạn có thường xuyên hủy bỏ kế hoạch, sở thích, thể thao hoặc các hoạt động khác vì kỳ kinh nguyệt không?

Nếu gặ bất cứ điều nào phía trên, thì rất có thể bạn đang bị kinh nguyệt ra nhiều và có thể cân nhắc tìm kiếm sự tư vấn của bác sĩ.

Không có lượng chính xác nào để khẳng định chắc chắn kinh nguyệt nhiều nhưng thường ở mức 60-80ml được coi là nhiều. Sẽ rất khó khăn và bất tiện nếu chúng ta sử dụng các giải pháp thông thường như miếng đệm, bông băng vệ sinh để sử lý vấn đề này vì các sản phẩm này chỉ thấm hút chứ không lưu trữ, chính vì thế dẫn đến phiền toái như "tràn", phải thay thường xuyên.

Tuy nhiên, cốc nguyệt san ví dụ như OrganiCup, là một giải pháp lý tưởng vì cốc nguyệt san có thể chứa lượng máu nhiều hơn gấp 3 lần so với băng vệ sinh hoặc miếng lót (có 2 kích cỡ - 25ml và 30ml). Khi lưu trữ kinh dịch, cốc cũng giúp bạn theo dõi và đo lưu lượng kinh dịch dễ dàng hơn.

Tại sao kinh nguyệt của tôi rất nhiều?

Sự mất cân bằng hormone là nguyên nhân phổ biến gây ra kinh nguyệt nhiều. Trong chu kỳ của bạn, các hormone trong tử cung làm cho lớp niêm mạc bị phá vỡ khi trứng không được thụ tinh.

Trong trường hợp mất cân bằng hormone, lớp niêm mạc dày lên quá mức có thể dẫn đến chảy máu nặng hơn.

Có một số lý do có thể khác khiến bạn có thể bị ra máu kinh nhiều. Đây là một số nguyên nhân phổ biến:

Tuổi tác có thể đóng góp một phần. Nếu bạn chỉ mới bắt đầu có kinh, sự mất cân bằng nội tiết tố có thể khiến kinh nguyệt ra nhiều. Tương tự, nếu bạn đang trong thời kỳ mãn kinh, bạn cũng có thể bị chảy máu bất thường.

Tránh thai hoặc dùng thuốc: Nếu bạn đã thay đổi hoặc ngừng uống thuốc hoặc bạn đã lắp vòng tránh thai bằng đồng, bạn có thể thấy kinh nguyệt của mình lúc đầu nặng hơn.

Tăng trưởng và polyp: đây là những khố i không phải ung thư trong niêm mạc tử cung, có thể dẫn đến thời kỳ nặng hơn hoặc kéo dài hơn.

Các loại thuốc như thuốc làm loãng máu hoặc steroid có thể khiến kinh nguyệt của bạn nặng hơn.

Lạc nội mạc tử cung: một hội chứng có thể làm cho các mô tử cung phát triển bên ngoài tử cung, và có thể gây ra kinh nguyệt ra nhiều, đông máu và đau ở vùng bụng, vùng chậu và lưng dưới.

Các xử lý

Thật không dễ dàng khi bạn bị rong kinh. Nhiều người nhận thấy rằng họ không thể tham gia vào các hoạt động thường ngày và cuộc sống hàng ngày vì chuột rút quá nhiều và mất máu nhiều, cũng như các triệu chứng đi kèm như mệt mỏi hoặc khó thở.

Tuy nhiên, có nhiều phương pháp điều trị và giải pháp cho kỳ kinh nguyệt ra nhiều, từ các phương pháp nội tiết tố như thuốc tránh thai hoặc vòng tránh thai kiểm soát hormone (trái ngược với vòng tránh thai bằng đồng), cho đến các thủ thuật loại bỏ các khối u, nếu cần, vì vậy quan trọng là tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để chị em có thể tìm ra giải pháp phù hợp cho mình.

Ngoài các phương pháp điều trị y tế, còn có các phương pháp tự nhiên có thể tác động đến cách cơ thể bạn phản ứng với hiện tượng này.

Chế độ ăn uống có thể có tác động lớn. Đảm bảo rằng bạn luôn đủ nước bằng cách uống nhiều nước và ăn thực phẩm giàu chất sắt và kali, chẳng hạn như chuối, rau xanh đậm hoặc cá hồi.

Tập thể dục cũng rất tốt, vì nó giải phóng endorphin tạo cảm giác dễ chịu và có thể giúp giảm bớt chứng chuột rút.

Yoga và thiền có thể giúp loại bỏ mọi căng thẳng. Đó không phù hợp với bạn, hãy cố gắng tìm một hoạt động giúp bạn giảm bớt căng thẳng, chẳng hạn như gặp gỡ bạn bè hoặc đi dạo ngoài trời trong không khí trong lành.

Điều quan trọng cần nhớ là chảy máu nhiều có thể được kiểm soát và mặc dù chảy máu nhiều không phải lúc nào cũng là triệu chứng của tình trạng nghiêm trọng hơn, nhưng nếu các chị em nói chuyện với bác sĩ hoặc bác sĩ phụ khoa, họ có thể tư vấn cách xử lý tốt nhất.

0.02912 sec| 2190.992 kb