04/03/2021

Cho dù có mong chờ hay không thì việc trải qua kỳ kinh đầu tiên là một trong những cột mốc quan trọng của mỗi chị em, với phần lớn đều cảm thấy đó là sự phiền toái, bỡ ngỡ và tiếp đó là một viễn cảnh khó khăn đầy ẩn số.

Nhưng bằng việc nắm rõ những dấu hiệu cần lưu ý, có sự chuẩn bị trước cả về mặt tâm lý, phương pháp, việc cần làm.v.v OrganiCup tin rằng các chị em có thể bước vào một giai đoạn mới một cách suôn sẻ đến ngạc nhiên.

Mỗi bạn gái sẽ bắt đầu kỳ kinh nguyệt ở độ tuổi khách nhau nhưng thường từ 10 đến 14 tuổi, đây là giai đoạn bắt đầu dậy thì, cơ thể có nhiều sự thay đổi về mặt sinh lý. Một số trường hợp dậy thì sớm có thể từ 8 – 9 tuổi hoặc muộn hơn từ 16-17 tuổi.

Kinh nguyệt là gì và vì sao lại có? 

Chu kỳ kinh nguyệt là chu kỳ hàng tháng cho phép bạn mang thai. Khi bạn có kinh lần đầu tiên, đó là cách cơ thể cho bạn thấy rằng bạn đang chuyển sang tuổi trưởng thành và một ngày nào đó có khả năng trở thành những bậc phụ huynh. 

Trong chu kỳ hàng tháng của bạn, thành tử cung chứa đầy chất dinh dưỡng và máu để hỗ trợ trứng thụ tinh.

Khi trứng không được thụ tinh, niêm mạc tử cung sẽ bị phá vỡ và cơ thể bạn sẽ loại bỏ nó (máu). Điều này không nguy hiểm, trên thực tế nó rất lành mạnh, và cơ thể bạn sẽ tiếp tục làm việc này trung bình cứ sau 23-35 ngày cho đến khi mãn kinh. 

Kỳ kinh đầu tiên đến khi nào?

Không có cách nào để giúp chị em dự đoán chính xác thời điểm sẽ có kinh lần đầu tiên. Tuy nhiên, trước khi có kinh lần đầu, có những dấu hiệu có thể nhận ra cơ thể đang bắt đầu thay đổi cho thấy bạn đã bắt đầu dậy thì và bạn có thể có kinh sớm:

 • Ngực bắt đầu nhú và phát triển

• Lông vùng kín và lông dưới cánh tay bắt đầu xuất hiện

• Một số bé gái bị tăng trưởng đột ngột

 Những thay đổi này thường xảy ra khoảng 1-2 năm trước khi bạn bắt đầu kỳ kinh đầu tiên.

 Một vài tháng trước kỳ kinh nguyệt đầu tiên, chị em cũng có thể nhận thấy dịch tiết màu trắng hoặc vàng nhạt - một dấu hiệu khác có thể giúp chuẩn bị tinh thần.

Nên chuẩn bị  gì cho kỳ kinh đầu tiên?  

Các chị em nên chuẩn bị sẵn “bộ công cụ” như túi vệ sinh có thể đựng đồ lót, bông bằng vệ sinh, dung dịch vệ sinh, miếng lót hoặc đơn giản chỉ cần  một cốc nguyệt san OrganiCup size Mini. 

Sử dụng sản phẩm nào cho kỳ kinh nguyệt?

Có quá nhiều sản phẩm lựa chọn trên thị trường với nhiều tên gọi khác nhau. Tuy nhiên, chúng đều được phân vào 3 loại cơ bản:

Băng vệ sinh

Đây là sản phẩm quá quen thuộc với chị em phụ nữ Việt Nam, được đặt bên trong quần lót và thấm hút kinh dịch chảy ra từ âm đạo. Băng vệ sinh “có cánh” hoặc “không có cánh”, có độ dày khác nhau, thời gian sử dụng băng vệ sinh từ 4 đến 6h và sử dụng 1 lần. 

Tampon - Bông thấm

Tampon cũng có nhiều kích cỡ khác nhau, được đưa vào âm đạo để thấm hút kinh dịch trước khi thoát ra khỏi cơ thể. Phần dây treo bên ngoài âm đạo dùng để kéo tampon ra ngoài. Mỗi tampon được sử dụng 1 lần và thời gian sử dụng từ 4 đến 6h.

 Cốc nguyệt san    

Cốc nguyệt san nói chung và cụ thể như OrganiCup nói riêng đang dần trở lên phổ biến hơn và là giải pháp thay thế hoàn hảo với hiệu quả vượt trội, giải quyết được mọi nhược điểm của các phương pháp thông thường.  

Cốc nguyệt san OrganiCup được làm từ silicone y tế mềm mại, thân thiện, không dị ứng, vừa rất tốt cho cơ thể vừa tốt cho môi trường. Cốc nguyệt san được được vào trong âm đạo để hứng dịch kinh, mỗi lần sử dụng lên tới 12h và được tái sử dụng nhiều lần và có tuổi thọ lên tới 10 năm.

 Lượng kinh dịch bao nhiêu là bình thường?

Có thể trông giống như rất nhiều, nhưng trên thực tế, bạn chỉ  tiết ra khoảng 30-50 ml máu kinh (với một số chất lỏng bổ sung, thước đo chỉ đề cập đến máu) mỗi lần.

Một số chị em có thể tiết ra nhiều hơn một chút, nhưng nếu không bị chuột rút nặng, buồn nôn hoặc các tác dụng phụ khác, thì lượng có thể được coi là bình thường.

Thông thường, sẽ có lượng chảy kinh dịch ít hơn khi bắt đầu hành kinh và có thể mất một thời gian để lượng kinh ổn định ở mức bình thường . Rất có thể và bình thường là các chị em cũng sẽ thấy một số cục máu đông xuất hiện trong kỳ kinh nguyệt, đặc biệt nếu lượng máu kinh ra nhiều.

Một kỳ kinh nguyệt kéo dài bao lâu?

Một chu kỳ kéo dài từ 2 đến 7 ngày. Chu kỳ đầu tiên thường ngắn nhưng có nhiều bất thường hơn. Hiện tại có rất nhiều ứng dụng điện thoại (App) giúp các chị em theo dõi chu kỳ kinh của mình, từ đó có phương án phù hợp.

Nếu nhận thấy lượng kinh dịch nhiều bất thường và kéo dài nhiều hơn 7 ngày, các chị em nên đi kiểm tra phụ khoa, tham khảo ý kiến bác sỹ chuyên môn.

Kỳ kinh đầu tiên có đau không? 

Một số triệu chứng phổ biến nhất của cơ thể trong giai đoạn này bao gồm (nhưng không phải ai cũng trải qua):

• Chuột rút trong chu kỳ (đau âm ỉ ở vùng bụng hoặc lưng dưới)

• Ngực căng hoặc sưng

• Mệt mỏi và thay đổi tâm trạng

• Cảm thấy đầy hơi

Việc bạn cảm thấy dễ thay đổi cảm xúc, một chút trầm cảm, e ngại trong một vài chu kỳ đầu là hoàn toàn bình thường. Trong thời gian này, hãy đối xử tốt với bản thân, đảm bảo rằng bạn lắng nghe cơ thể và nghỉ ngơi nhiều khi cần thiết.

Đừng ngại nói với những người thân thiết trong gia đình, bạn bè về cảm giác của bạn. Tập thể dục nhẹ nhàng và tắm nước có thể giúp giảm đau bụng “hành kinh”.

 

0.02908 sec| 2191.359 kb