20/03/2021

Mặc dù các chị em có thể ngạc nhiên và cảm thấy bối rối khi thấy chúng xuất hiện trong kỳ kinh nguyệt - đặc biệt là lần đầu tiên - nhưng có thể yên tâm rằng phần lớn những đốm màu nhỏ như gel này hoàn toàn vô hại.

Nhận thấy những cục máu đông này - đặc biệt là vào những ngày bạn bị kinh nặng hơn - là bình thường. Trên thực tế, khoảng 1 trong 3 người có kinh nguyệt ra nhiều, thường dẫn đến một số cục máu đông. Ngay cả khi có kinh nhẹ hơn, các chị em vẫn có thể thấy chúng vào đầu kỳ kinh khi lượng kinh ra nhiều nhất.

Kinh nguyệt vón cục là gì?

Mặc dù có thể chảy máu nhiều hơn, nhưng trung bình cơ thể các chị em sẽ tiết ra khoảng 30-50 ml máu kinh mỗi tháng. Các chị em cũng có thể nhận thấy một số cục hoặc mảng máu dày hơn, thường là khi máu chảy nhiều nhất, có thể khác nhau về kết cấu và màu sắc (từ đỏ tươi đến đỏ sẫm).

Chúng còn được gọi là máu kinh. Hãy nhớ rằng: bạn không đơn độc - hầu hết mọi người sẽ gặp phải các cục máu đông trong kỳ kinh nguyệt vào một thời điểm nào đó trong đời (hoặc thậm chí có thể trong mọi kỳ kinh). Chúng là một phần hoàn toàn bình thường và tự nhiên của chu kỳ kinh nguyệt của bạn. Các cục máu đông thường xuất hiện trong vài ngày đầu tiên của kỳ kinh khi lượng máu kinh ra nhiều nhất.

Nguyên nhân kinh nguyệt vón cục?

Theo khoa học: trong kỳ kinh nguyệt, khi lớp niêm mạc dày của thành tử cung bị vỡ, sẽ giải phóng một chất được gọi là “chất tạo đông” giúp máu của bạn hình thành cục máu đông.

Đồng thời, “chất chống đông máu” cũng được giải phóng, tạo thành một hành động cân bằng đảm bảo máu được pha loãng đủ. Trong giai đoạn nặng nề nhất của kỳ kinh nguyệt, chất chống đông máu có thể bị hạn chế, vì vậy chúng không có thời gian để hoạt động và phá vỡ các cục máu đông trước khi thải ra khỏi cơ thể.

Đó là lý do tại sao trong những ngày đầu tiên của kỳ kinh, khi lượng máu kinh ra nhiều nhất, các chị em có thể thấy một số cục máu đông. Có thể gặp các cục máu đông trong mọi thời kỳ hoặc chỉ thỉnh thoảng. Mỗi cơ thể và chu kỳ kinh nguyệt đều khác nhau, máu kinh và sự xuất hiện của nó cũng vậy.

Máu đông trong kinh nguyệt là bình thường?

Phần lớn, máu kinh là một phần bình thường của mỗi chu kỳ và không có gì đáng lo ngại. Tuy nhiên, nếu nhận thấy bất kỳ thay đổi đáng kể nào hoặc bất kỳ triệu chứng nào sau đây, thì nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trong trường hợp chưa phát hiện được tình trạng sức khỏe hoặc vấn đề sức khỏe:

• Chúng có vẻ rộng hơn khoảng 3 cm

• Bạn thường xuyên vượt qua các cục máu đông lớn trong một khoảng thời gian ngắn

• Chúng có màu hơi xám

• Bạn bị chảy máu kinh nguyệt quá nhiều hoặc HMB (máu kinh nhiều) - tức là bạn cần thay sản phẩm vệ sinh kinh nguyệt mỗi giờ

• Bạn bị kinh nguyệt kéo dài hơn 7 ngày

• Bạn bị các triệu chứng như chuột rút nghiêm trọng, viêm hoặc sưng tấy

• Chảy máu hoặc ra máu giữa chu kỳ.

Máu kinh nguyệt của tôi có bình thường không?

Tất cả các chu kỳ đều khác nhau và thậm chí chu kỳ của bạn sẽ thay đổi từ tháng này sang tháng tiếp theo.

Một tháng, bạn có thể thấy nhiều cục máu đông và lượng máu kinh ra nhiều, trong khi những tháng tiếp theo, lượng máu của bạn có thể nhạt hơn hoặc màu khác.

Nói chung, khi máu đỏ hơn và sáng hơn, tức là đã được đưa ra khỏi cơ thể nhanh hơn. Trong khi xuất hiện càng sẫm màu hoặc đen hơn, thì tức là đã mất nhiều thời gian để cơ thể có thể đào thải ra ngoài. Đây là lý do tại sao bạn có thể nhận thấy rằng máu có màu sẫm hơn hoặc thậm chí gần như màu đen vào cuối chu kỳ.

Làm thế nào để xử lý?

Hầu hết các cục máu đông đều hoàn toàn khỏe mạnh và bình thường và không có lý do gì đáng lo ngại. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải theo dõi luồng tổng thể của bạn mỗi tháng trong trường hợp có bất kỳ thay đổi quan trọng nào.

Những điều cần chú ý bao gồm độ đặc, màu sắc của máu và kích thước của bất kỳ cục máu đông nào.

Một số sản phẩm dành cho chu kỳ kinh nguyệt, chẳng hạn như cốc nguyệt san, có thể giúp bạn dễ dàng theo dõi dòng chảy của mình, vì nó thu thập máu thay vì hấp thụ. Cốc cũng là lựa chọn lý tưởng nếu bạn chảy nhiều máu, vì chúng có thể chứa nhiều máu hơn gấp 3 lần so với băng vệ sinh hoặc miếng lót “siêu” thấm hút.

Kinh nguyệt vón cục có thể có nghĩa là gì?

Nếu bạn nhận thấy bạn đi ngoài ra nhiều cục máu đông hoặc chảy máu kéo dài, chảy nhiều hơn bình thường hoặc bạn đang bị chuột rút hoặc viêm nghiêm trọng, bạn nên đến gặp bác sĩ để loại trừ bất kỳ tình trạng bệnh lý hoặc sức khỏe nào khác. vấn đề.

Đông máu quá mức có thể là một dấu hiệu cho thấy nội tiết tố của bạn bị mất cân bằng. Căng thẳng, bệnh tật, mãn kinh hoặc dùng thuốc cũng có thể gây đông máu quá mức, cũng như một tình trạng hiếm gặp được gọi là lạc nội mạc tử cung.

Lạc nội mạc tử cung là gì?

Lạc nộ mạc tử cung là một hội chứng gây đến những cơn đau trong chu kỳ kinh có thể khiến các mô tử cung phát triển bên ngoài tử cung, thường là trong buồng trứng hoặc đôi khi trên ống dẫn trứng, ruột hoặc bàng quang.

Các triệu chứng có thể bao gồm kinh nguyệt ra nhiều, đông máu và đau ở vùng bụng, vùng xương chậu và lưng dưới. Ước tính cứ 10 phụ nữ thì có 1 người bị lạc nội mạc tử cung.

Mặc dù điều này nghe có vẻ đáng sợ nhưng phần lớn, những đốm màu nhỏ này xuất hiện trong kỳ kinh nguyệt chỉ là một phần của chu kỳ và không có gì đáng lo ngại. Nếu có bất kỳ nghi ngờ nào, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ để được tư vấn.

0.02861 sec| 2187.211 kb