04/03/2021

Kỳ kinh đầu tiên đến khi nào?

õ những dấu hiệu cần lưu ý, có sự chuẩn bị trước cả về mặt tâm lý, phương pháp, việc cần làm.v.v OrganiCup tin rằng các chị em có thể bước vào một giai đoạn mới một cách suôn sẻ đến ngạc nhiên.

Tìm hiểu về giải phẫu rất quan trọng với bản thân vì lý do sức khoẻ, sự tự tin, nâng cao khả năng sinh lý, tăng sự hấp dẫn, kích thích sự gần gũi thân mật.

Nhưng cũng thật khó để hiểu đúng, hiểu đủ vì có rất nhiều thông tin tràn nan, khó tổng hợp và dễ dàng bị hiểu sai lệch.

Hãy cùng OrganCicup đi tìm hiểu rõ hơn nhé

Bên trong và bên ngoài âm đạo.

Đó là một quan niệm sai lầm phổ biến rằng âm đạo bao gồm mọi thứ bạn có thể nhìn thấy từ bên ngoài.

Trên thực tế, âm đạo (hay còn gọi là ống sinh) chỉ dùng để chỉ ống mềm bên trong chạy giữa tử cung (hoặc dạ con) bên trong cơ thể bạn và khu vực bên ngoài được gọi là âm hộ.

Khu vực âm hộ ở đâu?

Âm hộ là khu vực có thể nhìn thấy bên ngoài cơ thể được tạo thành từ môi trong và ngoài, âm vật, niệu đạo (ống vận chuyển nước tiểu ra khỏi bàng quang) và lối ra ngoài vào âm đạo.

Môi ngoài của âm hộ được tạo thành từ một vùng mô mỡ, trông giống như hai “môi”. Sau tuổi dậy thì, lông mu được bao phủ để bảo vệ các bộ phận nhạy cảm bên trong khỏi vi khuẩn và bụi bẩn.

Phía trên âm hộ là vùng mô mỡ mềm bao phủ xương mu, nơi phần lớn lông mu mọc. Trong và sau tuổi dậy thì, lông sẽ được bao phủ bởi lông, kéo dài xuống giữa hai chân, bao phủ môi bên ngoài và đôi khi cũng là phần trên cùng của phần bên trong đùi.

Môi trong nằm ngay dưới môi ngoài và kết nối với nắp âm vật, một nếp da nhỏ bao quanh và bảo vệ âm vật của bạn. Âm vật của bạn là phiên bản ở nữ giới cũng tương tự như dương vật của nam giới, chứa đầy các đầu dây thần kinh góp phần tạo ra khoái cảm và cực khoái tình dục.

Những gì bạn nhìn thấy về âm vật bên ngoài thực sự chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Trong khi nó chỉ trông giống như một nút nhỏ, cấu trúc dài này, có hình dạng như xương đòn, tiếp tục vào sâu bên trong cơ thể và tăng kích thước khi được kích thích.

Đừng tin hay nghĩ rằng  âm hộ của bạn phải trông theo một cách nhất định. Âm hộ của bạn là duy nhất - và hình dạng, kích thước và màu sắc của các bộ phận khác nhau của âm hộ đều khác nhau ở mỗi người. Chúng hầu như luôn luôn không đối xứng, với môi trong đôi khi lớn hơn, nhỏ hơn hoặc cùng kích thước với môi ngoài.

Chức năng chính của âm đạo?

Các thành âm đạo nằm dựa vào nhau khi không có tác động, nhưng có thể mở rộng khi cần thiết để cho em bé lọt qua(khi sinh nở) hoặc phù hợp với dương vật. Trong khi âm đạo đàn hồi và trở lại trạng thái ban đầu sau khi quan hệ tình dục, một số phụ nữ có thể nhận thấy âm đạo có sự khác sau khi sinh. Điều này có thể cái thiênj hiệu quả bằng một số bài tập cơ hông đơn giản giúp máu lưu thông và ra tăng khả năng đàn hồi của âm đạo.

Trong kỳ kinh nguyệt, âm đạo sẽ đưa máu kinh và niêm mạc tử cung ra ngoài cơ thể. Bạn có thể đặt băng vệ sinh hoặc cốc nguyệt san bên trong âm đạo để hứng lượng máu kinh.

Cơ thể cũng tiết ra các chất tự nhiên (hoặc dịch tiết) giúp “tự làm sạch” âm đạo bằng cách loại bỏ bất kỳ vi khuẩn, chất lỏng và tế bào không mong muốn nào. Bạn thực sự không cần phải làm sạch âm đạo của mình - trên thực tế, việc để cơ thể tự làm sẽ tốt hơn nhiều. Nhưng nếu muốn, bạn có thể cẩn thận rửa sạch âm hộ và vùng xung quanh bằng nước ấm và xà phòng nhẹ, cân bằng độ pH, chẳng hạn như OrganiWash.

Âm đạo thay đổi ra sao trong kỳ kinh nguyệt?

Trong mỗi cơ thể bé gái có tới 1 triệu quả trứng trong buồng trứng.

Trong thời kỳ rụng trứng (thời điểm giữa chu kỳ kinh nguyệt), buồng trứng giải phóng một quả trứng, làm cho mô âm đạo trở nên dày hơn và thành tử cung phát triển một lớp niêm mạc dày chứa đầy chất dinh dưỡng và máu khi chuẩn bị cho việc mang thai nếu trứng được thụ tinh bởi tinh trùng.

Vị trí cổ tử cung ở đâu?

Vào những ngày bạn dễ thụ thai nhất (khoảng thời gian rụng trứng), cổ tử cung mở ra để cho phép tinh trùng đi vào tử cung, trong khi ở những thời điểm khác của chu kỳ, nó vẫn đóng chặt.

Kinh nguyệt xảy ra khi trứng không được thụ tinh và các thành tử cung của bạn bị vỡ. Cơ thể cần loại bỏ lớp niêm mạc này - đó là những gì bạn thấy khi có kinh.

Cùng với tuổi tác, âm đạo thay đổi như thế nào?

Cũng giống như phần còn lại của cơ thể, cơ thể phụ nữ thay đổi khi bạn già đi.

Nhìn bên ngoài, bạn sẽ bắt đầu thấy lông mỏng, rụng hoặc bạc đi, trong khi bên trong, âm đạo của bạn cũng sẽ trải qua một số thay đổi.

Khe hở có thể nhỏ lại và chiều dài của ống tủy có thể co lại. Thanh âm đạo trở nên mỏng hơn, mất tính đàn hồi và trở nên giãn ra.

Điều này không nhất thiết dẫn đến việc giảm khoái cảm khi quan hệ tình dục, tuy nhiên trong thời kỳ mãn kinh, dịch tiết âm đạo của bạn có thể giảm, dẫn đến tình dục không thoải mái hoặc bị kích thích. Mặt khác, âm vật vẫn giữ được khả năng tạo khoái cảm cho dù bạn ở độ tuổi nào.

 

 

0.08403 sec| 2187.328 kb