20/03/2021

Nhiều bạn gái sẽ trải qua kinh nguyệt không đều vào một thời điểm nào đó trong đời.

Mặc dù có chu kỳ kinh nguyệt không đều không được coi là một vấn đề, nhưng nếu kinh nguyệt thường xuyên không đều, đó có thể là dấu hiệu của một vấn đề sức khỏe sâu hơn.

 Tìm hiểu và theo dõi chu kỳ của chính mình là một cách quan trọng để trước tiên để biết liệu mình có đều đặn hay không và nó cũng có thể giúp các chị em nhận ra nếu có sự bất thường hoặc thay đổi đột ngột.

Kinh nguyệt ổn định

Chu kỳ kinh nguyệt trung bình dao động trong khoảng 21-35 ngày (trung bình là 28 ngày), và thường kéo dài từ 3 đến 7 ngày tùy thuộc cơ thể mỗi người. Tuy nhiên tiêu chí đánh giá chính xác nhất đó là mức độ đều đặt về mặt thời gian trong chính chu kỳ của mỗi chúng ta (Chu kỳ ngắn hơn, dài hơn, hay ổn định ví dụ 25 hay 28 ngày)

Kinh nguyệt không ổn định

Kinh nguyệt không đều thường có nghĩa là có sự thay đổi đột ngột đối với chu kỳ kinh nguyệt về số ngày của chu kỳ hàng tháng hoặc về lưu lượng kinh nguyệt.

Vì vậy, nếu chu kỳ kinh nguyệt của các chị em đột nhiên đi chệch khỏi bình thường, chẳng hạn như trở nên ngắn hơn, dài hơn, nặng hơn hoặc nhẹ hơn bình thường, hoặc trong trường hợp kinh nguyệt thậm chí không xuất hiện, thì đó có thể là dấu hiệu cjo một chu kỳ kinh nguyệt không đều.

Danh sách kiểm tra: những dấu hiệu bạn có thể có kinh nguyệt không đều:

• Có nhiều hơn 35 ngày hoặc ít hơn 21 ngày giữa các kỳ kinh.

• Trong chu kỳ, độ dài chu kỳ đột nhiên thay đổi đáng kể - ví dụ, một tháng chu kỳ kéo dài 25 ngày và một tháng khác là 35 ngày. Mặc dù độ dài của chu kỳ được coi là bình thường, vì có những thay đổi đáng kể đối với độ dài chu kỳ của chính chúng ta, điều này sẽ được coi là bất thường.

• Bị chảy máu bất thường hoặc ra máu giữa các kỳ kinh.

 • Có tâm trạng thất thường hoặc các triệu chứng kinh nguyệt bất thường khác.

Nguyên nhân dẫn đến kinh nguyệt không đều (hoặc không có):

Khi chu kỳ kinh nguyệt của các chị em được kiểm soát bởi các hormone, chu kỳ không đều là dấu hiệu phổ biến cho thấy có một số loại mất cân bằng hormone, có thể do một số yếu tố khác nhau gây ra, bao gồm: 

• Biến động nội tiết tố trong thời kỳ dậy thì và mãn kinh.

• Căng thẳng hoặc lo lắng

• Lạm dụng các loại thuốc có chất kích thích

• Thuốc tránh thai

• Tăng / giảm cân quá mức hoặc đột ngột

• Tập thể dục quá sức

• Thai kỳ

Mặc dù nhiều chị em phụ nữ bị chậm kinh hoặc có kinh sớm, nhưng cách duy nhất để thực sự biết liệu kinh nguyệt của bạn có thất thường hay không là theo dõi chu kỳ hàng tháng của chính mình.

Nếu biết chắc chắn rằng bản thân đang không mang thai và kinh nguyệt liên tục xuất hiện sớm/muộn hoặc thậm trí không có trong 1 khoảng thời gian nhất định như 3 tháng (3 chu kỳ). Thì nên tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa càng sớm càng tốt để có được lời khuyên thích hợp nhất.

Nguyên nhân của kinh nguyệt không đều có thể bao gồm: 

• STD (bệnh lây truyền qua đường tình dục)

• Bệnh tiểu đường

• Tuyến giáp hoạt động quá mức hoặc kém hoạt động

PCOS (hội chứng buồng trứng đa nang), một tình trạng hiếm gặp ảnh hưởng đến 5-10% phụ nữ. Nó gây ra sự mất cân bằng nội tiết tố có thể dẫn đến một số tác dụng phụ, bao gồm kinh nguyệt không đều, tăng cân, lông mọc nhiều trên mặt, cằm hoặc cơ thể, mụn trứng cá, vô sinh và u nang buồng trứng.

Cách điều hòa kinh nguyệt.

Khó có thể đoán trước được liệu chúng ta có gặp tình trạng kinh nguyệt không đều hay không, tuy nhiên chúng ta có thể cải thiện và điều hòa kinh nguyệt một cách tự nhiên như chú ý tới chế độ ăn uống khoa học, đủ dinh dưỡng, cân bằng thời gian làm việc và nghỉ ngơi, tránh stress và những suy nghĩ tiêu cực không đáng có. Một số bài tập Yoga, thiền cũng là một phương pháp rất tốt để nâng cao sức khỏe.

Có nhiều cách bạn có thể chuẩn bị, có thể loại bỏ yếu tố sợ hãi khi đột nhiên bị “hụt hơi” mà không có biện pháp bảo vệ nào.

  •  Cốc nguyệt san có thể là một giải pháp tốt cho chị em phụ nữ bị kinh nguyệt không đều, vì sẽ không lãng phí bất kỳ sản phẩm dùng một lần nào và không giống như băng vệ sinh, cốc nguyệt san có thể dùng trong 12 giờ liên tục, không bị khô - ngay cả khi không có kinh dịch.
  • Một lợi ích khác là nếu chị em gặp phải tình trạng chảy máu đặc biệt nhiều, thì cốc nguyệt san có khả năng chứa lượng máu gấp ba lần lượng máu mà một băng vệ sinh siêu tốc có thể.
  •  Ngoài ra còn có một số loại thực phẩm có thể giúp bạn có kinh, bao gồm: Dứa vì chúng có chứa enzym. Nếu chị em nào đang dùng thuốc tránh thai, thì cũng có thể ảnh hưởng đến chu kỳ kinh.

Các biện pháp tránh thai như thuốc viên, vòng tránh thai, que cấy và vòng có thể làm cho kinh nguyệt ra rất nhẹ hoặc thậm chí bị trễ kinh hoàn toàn.

0.03472 sec| 2187.406 kb