Cùng OrganiCup từng bước trải nghiệm cách gấp cốc, cách đưa cốc nguyệt san vào/ra khỏi âm đạo, vệ sinh, bảo quản.v.v. Bài viết này sẽ giúp các chị em tìm thấy tất cả những gì cần thiết về cách sử dụng cốc nguyệt san.

Mọi sự khởi đầu đều có sự khó khăn nhất định, các chị em cũng có thể gặp điều tương tự khi sử dụng cốc nguyệt san cho lần đầu tiên.

Tuy nhiên, OrganiCup dám chắc rằng sẽ không có gì đáng phải e ngại. Có thể mất một vài ngày hoặc sau một vài chu kỳ kinh nguyệt để cảm thấy quen và thoải mái với cốc nguyệt san. và OrganiCup tin rằng kết quả sử dụng sẽ khiến mọi sự cố gắng trở lên đáng giá và thật sự xứng đáng. Các nàng có thể tham khảo thêm những thông tin hữu ích về: "Những ưu/nhược điểm khi sử dụng cốc nguyệt san" và tìm hiểu thêm về "Sự khác biệt khi sử dụng cốc nguyệt san so với những phương pháp thông thường như bông/băng vệ sinh" nha.

 

Tổng quan về nội dung
Video hướng dẫn
Bước 1:
Gấp và đặt cốc
Bước 2:
Mặc đến 12 giờ
Bước 3:
Cách tháo cốc
Tips cho người mới bắt đầu
Các câu hỏi thường gặp

Video hướng dẫn

Trước khi sử dụng lần đầu tiên

Trước khi sử dụng Cốc nguyệt san OrganiCup cho lần dùng đầu tiên, cần khử trùng cho cho cốc trong nước sôi khoảng 3 đến 5 phút (Lưu ý không để nước cạn, cốc chạm đáy nồi gây biến dạng)

Bước 1:

Trước khi sử dụng lần đầu tiên

Làm sạch

Chú ý rửa tay bằng nước sạch và xà bông hay dung dịch làm sạch Organiwash trước khi đưa cốc vào trong âm đạo

Gấp cốc: 

Có rất nhiều cách gấp cốc trước khi đưa vào trong âm đạo, bạn có thể tham khảo một số cách đơn giản và hiệu quả nhất dưới đây" và lưu ý giữ cốc được gấp cho đến khi cốc nguyệt san được đưa hẳn vào trong.

Hai trong số những loại phổ biến nhất là: The Punch-Down Fold và C-Fold.

Khi đưa cốc kinh nguyệt vào bạn cần giữ cốc gấp lại cho đến khi miệng cốc nằm trong âm đạo.

Thư giãn

Điều quan trọng là phải thư giãn các cơ của bạn khi đưa cốc kinh nguyệt vào, vì vậy hãy tìm một tư thế thoải mái.

Bạn có thể nằm xuống, ngồi xổm, ngồi trên bồn cầu hoặc đơn giản là đứng lên. Bạn sẽ tìm thấy vị trí phù hợp nhất với mình theo thời gian!

Bạn có thể muốn sử dụng nước hoặc chất bôi trơn gốc nước để đưa vào dễ dàng hơn.

Đặt cốc

Đưa cốc nguyệt san đã gấp lại và khi ít nhất phần miệng cốc nằm trong âm đạo, hãy thả tay để cốc bung mở.

Các chị em có thể nghe thấy tiếng cốc mở ra hoặc hoặc kiểm tra bằng cách kéo nhẹ phần cuống nếu thấy có lực hút ngược lại.

Nếu chưa chắc chắn, hãy đưa tay vào và cảm nhận xung quanh phần đáy cốc, phần đáy có hình oval và không có nếp gấp nào tức là cốc đã được bung mở hoàn toàn.

Cùng xem video dưới đây nhé:

Điều chỉnh cốc khi đã đặt vào trong âm đạo 

Khi đưa cốc nguyệt san vào, nếu các chị em cảm thấy cốc có nếp gấp hay chưa được mở ra hoàn toàn thì có thể nắm lấy phần đáy cốc, xoay nhẹ 1 chút để chắc chắn rằng cốc nguyệt san được mở ra hoàn toàn, miệng cốc được bám sát vào thành âm đạo.

Để kiểm tra cốc đã được đặt đúng chưa, có thể kéo cuống cốc xuống một chút, nếu cảm thấy có lực cản như lực hút ngược trở lại tức là chúng ta đã đặt cốc nguyệt san đúng vị trí.

Khác với bông, băng vệ sinh, cốc nguyệt san được đặt hoàn toàn bên trong âm đạo. Kết cấu độ rộng và dài ngắn âm đạo của các chị em là khác nhau nên chúng ta có thể điều chỉnh độ dài cuống cốc bằng cách cắt bỏ đi phần không cần thiết để phù hợp hơn

 

Bước 2:

Sử dụng tới 12h mỗi lần

Một trong những lợi ích của việc sử dụng cốc nguyệt san là bạn có thể sử dụng đến 12 giờ/lần nên sau khi đặt cốc vào đúng cách, các chị em có thể để cốc cả ngày làm việc hay đêm đi ngủ.

Tùy thuộc vào lưu lượng kinh nguyệt, các chị em có thể phải đổ nó thường xuyên hơn hai lần một ngày. Đó là lý do tại sao OrganCup khuyên các chị em nên đổ sạch cốc kinh nguyệt của mình thường xuyên hơn ngay từ đầu để tìm hiểu về cốc và lưu lượng kinh dịch của bạn thân.

Một chiếc cốc duy nhất có thể chứa nhiều hơn 3 băng vệ sinh loại lớn.

Theo NHS (National Health Service, UK), trung bình chúng ta mất từ 5 đến 12 muỗng cà phê máu trong kỳ kinh nguyệt, một con số đáng ngạc nhiên về lượng kinh chúng ta cần lưu ý.

Bước 3:

Cách tháo cốc

Rửa tay

Một lần nữa, hãy bắt đầu bằng cách rửa tay bằng nước ấm và xà phòng nhẹ.

Thư giãn

Tìm một tư thế thoải mái phù hợp: nằm xuống, ngồi xổm, ngồi trên bồn cầu hoặc đứng. Thư giãn là điều cần thiết, vì việc lấy cốc kinh nguyệt ra sẽ khó khăn hơn nếu chúng ta căng thẳng.

Đưa cốc ra ngoài 

Khi lấy cốc nguyệt san ra, hãy kéo nhẹ phần cuống cho đến khi bạn có thể chạm đến phần đế. Nắn nhẹ đế cốc (hoặc đưa ngón trỏ của bạn vào dọc theo đế cốc) để giải phóng lực hút và dễ dàng đẩy cốc ra ngoài..

Tránh lấy cốc kinh nguyệt ra bằng cách kéo cuống cốc vì điều này có thể gây khó khăn và một số khó chịu nhất định.

Làm sạch cốc

Khi đã lấy cốc nguyệt san ra, hãy đổ hết dịch kinh thu được vào bồn cầu hoặc bồn rửa và rửa sạch cốc bằng nước sạch (nhớ các lỗ thoát khí) và cốc đã sẵn sàng sử dụng tiếp.

Tái sử dụng

Khi cốc nguyệt san đã được làm sạch, lau khô, hãy lắp lại như đã nêu ở Bước 1.

Tuy nhiên, nếu kỳ kinh của bạn đã kết thúc: Đun sôi cốc trong nước khoảng 3-5 phút để khử trùng và bảo quản cốc của bạn trong túi cotton OrganiCup. Để nơi khô ráo, tránh nhiệt độ quá cao.

Tips cho chị em lần đầu sử dụng

1. Đọc kỹ hướng dẫn

Có vẻ hiển nhiên, nhưng đọc hướng dẫn đi kèm với cốc là một bước quan trọng. Nhiều chị em quá phấn khích đến mức có thể quên bước này và nhảy ngay vào việc sử dụng mà không biết phải làm gì.

2. Cố gắng xác định vị trí cổ tử cung

Tất cả chúng ta đều có cổ tử cung có vị trí khác nhau và cốc nguyệt san nên được đặt bên dưới cổ tử cung, nếu không, rất có thể nó sẽ bị rò rỉ. Cố gắng xác định vị trí cổ tử cung của bạn bằng ngón tay, bạn sẽ cảm thấy một vùng mô cứng hơn một chút và đặt cốc của bạn dưới đó.

3. Cắt tỉa cuống/đuôi cốc

Nếu có thể sờ thấy cuống và cảm thấy khó chịu sau khi sử dụng cốc một vài lần, bạn có thể cắt ngắn hơn. Tuy nhiên, không nên cắt hết phần cuống, để lại ít nhất 1 đốt để có thể dễ dàng lấy cốc ra hơn.

5. Thực hành trước kỳ kinh.

Các chị em có thể thực hành lắp cốc vào âm đạo trước khi đến kỳ kinh. Sẽ khó có thể thành thạo ngay tại những lần đầu, chính vì vậy chuẩn bị trước vẫn tốt hơn rất nhiều.

6. Sử dụng chất bôi trơn.

Có thể dùng nước hoặc chất bôi trơn gốc nước, thoa một chút lên phần miệng cốc sẽ giúp các chị em đặt cốc dễ dàng hơn.

Những câu hỏi thường gặp

Dùng cốc nguyệt san OrganiCup có mắc hội chứng TSS không?
TSS là một biến chứng của nhiễm trùng do vi khuẩn, có liên quan đến việc sử dụng tampon (bông), nhưng không chỉ liên quan...
Xem thêm >>
Tôi có thể dùng Cốc nguyệt san Organicup với IUD - vòng tránh thai?
Đây là câu hỏi được quan tâm khá nhiều từ phía các chị em phụ nữ, chính vì thế chúng tôi đã tham khảo ý...
Xem thêm >>
Cốc nguyệt san OrganiCup có an toàn khi sử dụng?
Cốc nguyệt san OrganiCup được làm từ 100% silicone cấp y tế, sản phẩm an toàn tuyệt đối khi sử dụng. Sản phẩm hoàn toàn...
Xem thêm >>
Cách vệ sinh cốc nguyệt san OrganiCup như thế nào?
Trong chu kỳ kinh, có thể đơn giản rửa cốc nguyệt san OrganiCup với nước sạch, không cần thiết phải sử dụng xà phòng hay...
Xem thêm >>
Bạn vẫn có câu hỏi?

Cộng đồng của chúng tôi trên Instagram

3.41105 sec| 2234.336 kb